Những thói quen khiến bạn khó ngủ sâu (phần 1)

Ăn trước khi đi ngủ trên giường xếp giá rẻ

Có nhiều người có thói quen là trước khi đi ngủ sẽ ăn một món gì đó lót dạ (ăn khuya). Đó là một thói quen không hề tốt bởi khi bạn ăn một món gì đó, lượng axit trong thực quản tăng lên gây chứng ợ nóng khi ngủ dễ dẫn đến các cơn ho vào ban đêm khiến bạn mất ngủ.
Một số người thì lại muốn giữ cho miệng mình luôn thơm tho kể cả khi ngủ nên có thói quen ngậm kẹo bạc hà khi đi nằm. Hành động này có thể khiến cơ thể bị mất nước, khát và gây rát cổ nên không thể ngủ sâu được.

Uống rượu, bia, trà, cà phê và dùng chất kích thích trước khi đi nằm

Đồ uống có cồn, cafein và chất nicotine là kẻ thù của giấc ngủ. Chúng kích thích hệ thần kinh của chúng ta khiến cơ thể khó chìm vào giấc ngủ. Do đó, lời khuyên của Việt Nhật là bạn hãy tránh thật xa rượu bia, cafe và thuốc lá trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng nhé.

Thở bằng miệng khi ngủ

Đây là một thói quen xấu khó bỏ vì đôi khi chính chúng ta cũng không nhận thức được. Đầu tiên, bạn hãy hỏi những người thân củamình xêm liệu bạn có hay thở bằng miệng khi đi ngủ không. Việc thở bằng miệng cùng với tật ngáy khiến cơ thể dễ mất nước, gây khô rát miệng và họng.

Nguyên nhân của chứng này có thể là do:

Dùng quá nhiều đồ uống có cồn vào buổi tối

Tác dụng phụ của thuốc chống suy nhược, thuốc chữa mất ngủ

Stress

Vách ngăn mũi bị lệch

Lời khuyên cho bạn là hãy uống 1 cốc nước trước khi lên giường đi nằm. Còn nếu bạn bị tiểu đêm thì hãy cố uống nhiều nước vào ban ngày.

Trong trường hợp bạn vẫn không khắc phục được thói quen này thì hãy liên hệ với các chuyên gia y tế để xác định chính xác nguyên nhân nhé.