Tác dụng của giấc ngủ trưa

Dưới đây là những điều bạn cần biết về lợi ích của giấc ngủ và làm thế nào một giấc ngủ ngắn và có hiệu quả. Thời gian ngủ bao nhiêu lâu là tốt nhất? Cơ thể ta cần từ 7-8 giờ ngủ mỗi ngày, nhưng thật thú vị, nếu ngủ quá nhiều - hơn 9 giờ - thì có thể cũng sẽ gây hại cho sức khỏe. Nghiên cứu gần đây cho thấy những người ngủ hơn 9 giờ mỗi ngày sẽ có tuổi thọ kém hơn những người ngủ đủ 8 tiếng trong ngày.

Ảnh hưởng của việc mất ngủ: Ngủ là một việc tích lũy, nếu bạn bị mất ngủ một ngày, bạn cảm thấy nó ngay ở ngày kế tiếp. Nếu bạn bỏ qua giấc ngủ trong vào vài ngày liên tục, bạn sẽ rơi vào tình trạng 'thâm hụt giấc ngủ " và khiến làm giảm một số chức năng sau:

- Khả năng phản ứng
- Khả năng đánh giá, nhận xét
- Tầm nhìn bị hạn chế
- Xử lý thông tin chậm
- Bộ nhớ bị trì trệ
- Hiệu suất làm việc giảm
- Mất động lực, kiên nhẫn

Người mệt mỏi cũng trải qua nhiều tâm trạng, khó kiểm soát được hành vi, kiệt sức và căng thẳng hơn.

Lợi ích của một giấc ngủ trưa: Các nghiên cứu cho thấy 20 phút của giấc ngủ trưa sẽ có lợi hơn rất nhiều so với 20 phút vào buổi sáng. Cơ thể của chúng ta thường tự nhiên mệt mỏi hơn vào buổi chiều.

Khi bạn ngủ bạn sẽ đi qua các giai đoạn khác nhau, được biết đến như là một "chu kỳ ngủ". Bao gồm giấc ngủ nhẹ, ngủ sâu và "ngủ động mắt nhanh" (hay còn gọi là giấc ngủ REM - Rapid-eye movement sleep). Vậy nên ngủ trưa trong bao lâu?

Nhiều chuyên gia tư vấn khuyên bạn nên có từ 15 đến 30 phút cho giấc ngủ trưa. Bởi nếu ngủ nhiều hơn nó sẽ khiến bạn rơi và trạng thái ngủ sâu và khó khăn trong việc thức dậy. Ngoài ra, một giấc ngủ trưa dài còn có thể làm cho bạn khó ngủ về đêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ ngắn 1 giờ có nhiều tác dụng phục hồi hơn một giấc ngủ 30 phút, nó cải thiện được chức năng về sự nhận thức.

Nếu bạn chỉ có 5-15 phút để ngủ vào buổi trưa, chỉ cần nhắm mắt lại và bạn sẽ cảm thấy rõ rệt lợi ích của việc này. Nó giúp bạn thư giãn và có thể cung cấp cho bạn thêm năng lượng để hoàn thành nhiệm vụ trong ngày.

Mẹo nhỏ đổi với một giấc ngủ trưa hiệu quả:

- Tránh dùng caffeine trước khi ngủ. Đó là một chất kích thích có thể phá vỡ giấc ngủ của bạn và khiến bạn tỉnh táo trong nhiều giờ sau đó.

- Nếu bạn không muốn chợp mắt một thời gian dài, hãy đặt báo thức.

- Nếu bạn không có thời gian cho một giấc ngủ ngắn, hoặc không cảm thấy thoải mái khi ngủ trưa trong ngày. Hãy thử ngồi thiền, nó giúp cơ thể bạn được nghỉ ngơi và giúp não bộ hoạt động chậm đi tương tự như khi ngủ.